Tại sao tập thể dục lại tăng cân? 4 lý do khiến bạn tăng cân

- View : 593

Tại sao tập thể dục lại tăng cân luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về lý do tăng cân dù đã tập thể dục ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Tại sao tập thể dục lại tăng cân? 

Dưới đây là 4 vấn đề bạn có thể gặp phải khiến bạn không thể giảm cân dù đã tập thể dục.

Tăng cơ

Khi bạn bắt đầu tập luyện, việc giãn cơ trước và sau là rất quan trọng để giúp bạn ngăn ngừa chấn thương và cảm giác nhức mỏi. Đau nhức cơ bắp là điều không thể tránh khỏi vì nó là kết quả của sự phá vỡ các mô cơ thường xảy ra trong vòng 1-2 ngày sau mỗi buổi tập luyện. Làm cho khối lượng cơ trong cơ thể bắt đầu tăng lên cũng phụ thuộc vào chế độ tập luyện và dinh dưỡng. Cơ bắp chính là lý do tại sao tập thể dục lại tăng cân.

Ăn nhiều hơn sau khi tập

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, nhưng mặt khác, lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng quan trọng không kém. Nếu một người nhận thấy cân nặng của mình tăng lên, điều cần xem xét lại là lượng thức ăn và lượng calo mà họ tiêu thụ.

Tăng cân sau khi tập thể dục có thể được giải thích dựa trên họ ăn những gì và ăn bao nhiêu. Nhiều người nghĩ rằng vì họ làm việc chăm chỉ nên họ có thể ăn thêm một chút đồ ăn vặt. Tuy nhiên, tập thể dục không có khả năng bù đắp được tác động của việc tăng tần suất ăn uống.

Ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn không thay đổi, vẫn có một số lý do có thể giải thích cho việc tăng cân.

Tại sao tập thể dục lại tăng cân? 4 lý do khiến bạn tăng cân

Các mô cơ giữ nước khiến cơ thể nặng hơn

Giữ nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tăng cân tạm thời. Bởi vì cơ giữ nước trong cơ thể để hoạt động như một cơ chế bảo vệ thứ hai, giống như mô cơ giữ lại chất lỏng. Hoạt động này có thể khiến trọng lượng cơ thể bạn tăng lên đến 2 kg. May mắn thay, tăng cân do giữ nước thường biến mất sau một vài tuần tập thể dục. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc tại sao tập thể dục lại tăng cân.

Để hạn chế tình trạng giữ nước sau khi tập, bạn nên thực hiện một số bài tập giúp ra mồ hôi hiệu quả như plank với chống đẩy, Cardio – Switchfoot Repeater …

Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Nếu bạn làm mọi thứ đúng đắn, chẳng hạn như ăn ít calo hơn và tập thể dục nhiều hơn, có lẽ đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ khi bạn không thể giảm cân.

Các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng và giảm cân. Ví dụ, phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp có thể giảm cân.

Nói chung, rất khó xác định chính xác nguyên nhân gây tăng cân thay vì giảm cân. Điều quan trọng là bạn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình chứ không chỉ dừng lại ở việc tập thể dục.

Có nên lo lắng khi tập thể dục lại tăng cân không?

Nói chung, không có lý do gì để lo lắng về việc tăng cân sau khi tập thể dục. Trên thực tế, nếu việc tăng cân là kết quả của một trong những lý do phổ biến được liệt kê ở trên, bạn nên coi đó như một dấu hiệu của sự thành công.

Tất nhiên, có những lý do khác để tăng cân. Một số loại thuốc có thể gây tăng cân hoặc cảm giác đói sau khi tập luyện khiến bạn ăn nhiều calo hơn.

Xem thêm: Nên tập thể dục vào thời gian nào? Thời gian tập tốt nhất để giảm cân?

Xem thêm: Ăn xong tập thể dục có tốt không? – Tư vấn từ HLV

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về tại sao tập thể dục lại tăng cân rồi nhé. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức thể thao hữu ích trong quá trình tập thể dục của các bạn.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay