Deadlift vs Squat: Sự khác biệt là gì, nên chọn bài tập nào?

- View : 477

Deadlift vs Squat là những bài tập hiệu quả giúp tăng cường sức mạnh nửa thân dưới. Cả 2 bài tập đều giúp tăng cường cơ bắp chân và cơ mông nhưng chúng lại tác động vào những nhóm cơ khác nhau. Sau đây là thông tin so sánh chi tiết về 2 bài tập này. Hy vọng điều đó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Deadlift và Squat là gì?

Deadlift là 1 động tác mà hông hướng về phía sau để hạ thấp người xuống, nhấc tạ đòn hoặc tạ tay lên khỏi mặt sàn. Lưng của bạn sẽ giữ thẳng trong suốt quá trình chuyển động. Một số lợi ích của việc thực hiện các bài tập Deadlift chính là: Tăng cường sức mạnh và sự săn chắc cho cả lưng trên và lưng dưới, cơ mông và gân kheo.

Deadlift vs Squat
Deadlift vs Squat là 2 bài tập được nhiều người lựa chọn

Squat là động tác mà người tập hạ đùi xuống sàn tới khi chúng song song với nhau. Trong khi đó, bạn vẫn giữ cho ngực thẳng. Lợi ích của Squat là giúp tăng cường cơ mông và đùi. Đây cũng là bài tập chức năng, sử dụng những chuyển động mà bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như bạn có thể thực hiện động tác Squat khi ngồi xuống ghế, cúi người, nhặt đồ vật,… Thường xuyên thực hiện Squat giúp bạn thực hiện được những nhiệm vụ này một cách dễ dàng hơn.

Người tập có thể thực hiện cả Deadlift vs Squat trong cùng 1 bài tập hoặc tập vào những ngày xen kẽ đều được.

So sánh chi tiết Deadlift vs Squat

2 bài tập Deadlift và Squat có một số điểm khác biệt như:

Deadlift vs Squat tác động vào những cơ nào?

Deadlift tác động vào các nhóm cơ: Gân kheo, mông, lưng, hông, cơ cốt lõi và cơ thang.

Squat tác động vào các nhóm cơ: Bắp chân, mông, lưng, đùi, hông, cơ cốt lõi, cơ tứ đầu và ống chân.

Việc lựa chọn bài tập nào sẽ tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn. Ví dụ, nếu quan tâm tới việc xây dựng cơ lưng hoặc sức mạnh cơ cốt lõi thì ngoài việc vận động cơ mông và cơ chân, bạn có thể tập thêm Deadlift. Còn các bài tập Squat thì thân thiện hơn với những người mới bắt đầu. Đồng thời, nó cũng hiệu quả trong việc xây dựng sức mạnh ở chân và hông. Mặc dù Deadlift có thể nhắm vào cơ mông và gân kheo sâu hơn so với Squat nhưng nó không nhắm vào cơ tứ đầu. Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh ở cơ tứ đầu của chân thì Squat là lựa chọn tốt hơn.

Deadlift và Squat
Tùy chọn tập Deadlift hay Squat theo mục tiêu đặt ra

Người mới nên tập Deadlift hay Squat?

Squat là bài tập thân thiện với người mới tập hơn so với Deadlift. Thực tế thì Deadlift yêu cầu 1 kỹ thuật khó hơn nên sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Nếu là người mới, bạn hãy thực hiện các động tác Squat dựa lưng vào tường cho tới khi nắm được kỹ thuật chuẩn. Sau đó, bạn cũng có thể áp dụng các bài tập Squat biến thể cho những mức độ tập luyện khác nhau. Về sau, khi đã nhuần nhuyễn với Squat thì bạn có thể tập Deadlift.

Deadlift hay Squat tốt cho người đau khớp gối?

Với những người bị chấn thương, thoái hóa khớp gối,… thì các động tác Squat có thể gây kích ứng thêm cho đầu gối. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương nặng hơn. Còn với Deadlift, đầu gối sẽ được giữ ổn định trong khi tập nên sẽ đảm bảo an toàn cho bạn.

Nếu bị đau đầu gối do tập Squat, bạn nên xem lại tư thế của mình, đảm bảo rằng mình đang tập đúng cách. Hãy đẩy mông ra phía sau khi thực hiện các động tác Squat thay vì cúi người xuống. Đầu gối nên đẩy ra 2 bên khi ngồi xuống thay vì đẩy ra trước mặt. Còn nếu tập Deadlift và bị đau đầu gối, bạn nên thực hiện kéo căng, giãn cơ gân kheo, gập hông để giảm bớt áp lực lên đầu gối.

Deadlift hay Squat tốt cho người đau lưng?

Bài tập Deadlift giúp tăng cường các cơ ở lưng dưới. Nhờ vậy, nó có tác dụng làm giảm đau thắt lưng. Nhưng nếu Deadlift gây thêm bất kỳ cơn đau lưng nào thì bạn hãy ngừng tập. Bạn cũng không nên tập Deadlift nếu mới bị chấn thương lưng hoặc đang bị thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể thay đổi động tác Squat nếu bị đau lưng. Hãy thử thực hiện động tác ngồi xổm chân rộng hơn hoặc hạ người nhưng không quá thấp. Cả Deadlift và Squat đều rất tốt để tập phát triển cơ lưng và giúp giảm đau lưng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn bài tập phù hợp hơn.

Xem thêm: Lý giải nguyên nhân tập Deadlift bị đau lưng và cách xử lý

Xem thêm: Tập Deadlift bao nhiêu rep là phù hợp, không bị kiệt sức?

Theo thethaoso.org, Deadlift vs Squat đều là những bài tập thân dưới rất tốt. Chúng tác động vào các nhóm cơ khác nhau nên bạn có thể thực hiện trong 1 buổi tập hoặc tập luân phiên cách ngày. Để giảm chấn thương, hãy tập đúng tư thế nhé.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay