Tập HIIT mỗi ngày có tốt không? Tần suất tập như thế nào phù hợp?

- View : 475

HIIT giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo trong thời gian ngắn nhưng tập HIIT mỗi ngày thì có tốt không? Theo các chuyên gia thì việc vận động liên tục với bài tập này hằng ngày có an toàn không? Sau đây là lời đáp chi tiết.

Tập HIIT mỗi ngày có tốt không?

HIIT là từ viết tắt của các bài tập cường độ cao ngắt quãng. Các bài tập HIIT là một trong những biện pháp hiệu quả để đốt cháy calo nhanh chóng. Tuy nhiên, nhanh không đồng nghĩa với tốt.

Theo các chuyên gia, bạn không nên tập HIIT hằng ngày. Nhiều cơ quan y tế khuyên bạn nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những bài tập có cường độ cao như HIIT thì việc tập luyện hằng ngày không hoàn toàn là tốt. Tập HIIT quá nhiều có thể khiến bạn bị chấn thương, kiệt sức, ngăn cản cơ bắp phục hồi,…

Tập HIIT mỗi ngày
Tập HIIT hằng ngày sẽ gây nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể

1 nghiên cứu về tần suất tập HITT đã được thực hiện cách đây khoảng 15 năm. Trong nghiên cứu, họ cho những người đàn ông tập HIIT trong khoảng 10 – 14 ngày liên tục. Và lợi ích thu được tương tự như khi tập HITT 3 ngày/tuần. Không chỉ vậy, nếu bạn thực hiện cùng 1 bài tập, số lần, độ dài và cường độ luyện tập thì hiệu quả có thể bị chững lại.

Như vậy, với câu hỏi tập HIIT mỗi ngày có tốt không thì đáp án là không. Mặc dù có thể người tập không nhận thấy ngay những tác động của việc tập quá nhiều nhưng theo thời gian bạn sẽ thấy rõ ràng hơn. Hiệu suất tập luyện sẽ giảm đi là dấu hiệu sớm nhìn thấy. Đi kèm với đó là cân nặng có thể tăng lên. Thậm chí, người tập dễ bị chấn thương do hoạt động quá mức,…

Tần suất tập HIIT như thế nào phù hợp?

Nếu không nên tập HIIT mỗi ngày thì tần suất như thế nào là phù hợp? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nếu mục đích của bạn là giảm cân thì tần suất tập HIIT là 2 – 3 lần/tuần là phù hợp. Xen kẽ giữa thời gian tập HIIT là nghỉ ngơi hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện những bài tập có cường độ thấp. Mỗi buổi tập HIIT cũng chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút. Thời gian này đã bao gồm các bước khởi động, tập luyện và thư giãn sau tập.

Với những bạn chỉ đặt mục tiêu tập luyện để cải thiện sức bền, giúp cơ thể khỏe mạnh thì có thể thêm 1 buổi tập HIIT mỗi tuần vào lịch trình vận động của mình. Ví dụ như trước đó bạn tập 2 – 3 lần/tuần thì tăng lên thành 3 – 4 lần/tuần. Và nếu cảm thấy tập HIIT quá sức, bạn hãy chọn lại mục tiêu tập luyện. Bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng hơn. Đó là tập LISS cardio hay tập yoga, pilates,… đều được. Mỗi bài tập đều sở hữu những ưu điểm riêng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể.

Xem thêm: Bài tập hiit là gì, tác dụng chính của bài tập là giảm mỡ toàn thân

Xem thêm: Gợi ý 4 bài tập HIIT cho nam giới tạm biệt nỗi lo bụng bia

Thông tin trên của thethaoso.org đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tập HIIT mỗi ngày có tốt không. Theo các chuyên gia, bạn nên tập với cường độ thích hợp, cải thiện dần về thời gian và độ khó. Đừng quá nôn nóng tập quá sức để tránh chấn thương.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay