Nên tập tạ tay bao nhiêu kg là vừa sức, tránh chấn thương?

- View : 465

Với người mới, nên tập tạ tay bao nhiêu kg là vừa sức, giúp bạn vừa hoàn thành được buổi tập lại không cảm thấy quá mệt mỏi, nản chí? Sau đây, cùng tìm hiểu về cách chọn trọng lượng tạ phù hợp bạn nhé!

Tập tạ tay có tốt không?

Tạ tay là 1 thiết bị hỗ trợ tập luyện tăng cơ. Với trọng lượng và tay cầm tiện lợi, bạn có thể thực hiện các bài tập với tạ tay khác nhau. Nó giúp tăng cường hiệu quả đốt cháy calo và rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, tập luyện với tạ tay thường xuyên sẽ đảm bảo sự phát triển tối ưu cho cơ bắp và xương khớp. Đồng thời, tạ tay còn có chi phí đầu tư rất rẻ. Đó cũng là lý do chúng ta hoàn toàn có thể dùng tạ tay để cải thiện sức mạnh hoặc rèn luyện tốc độ.

Nên tập tạ tay bao nhiêu kg thì phù hợp?

Nữ nên tập tạ tay bao nhiêu kg?

Những bạn gái lần đầu đến phòng tập hoặc muốn mua tạ tay để tự tập tại nhà có thể sẽ không biết nên chọn mức tạ bao nhiêu thì vừa. Thực tế, việc lựa chọn trọng lượng tạ tay còn tùy thuộc vào thời điểm tập luyện (mới tập hay đã thành tạo). Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào các bài tập và mục đích mà bạn hướng tới. Cụ thể:

Nên tập tạ tay bao nhiêu kg?
Tập tạ tay trọng lượng bao nhiêu thì vừa sức?
  • Nữ giới mới bắt đầu nên tập tạ tay có trọng lượng là 1 – 2kg. Vì mục đích của chị em chỉ là siết cơ tay, loại bỏ mỡ thừa ở bắp tay nên mức tạ này là vừa vặn. Khi mới tập, bạn chỉ cần đảm bảo tập đúng tư thế là đã có 1 khởi đầu hoàn hảo;
  • Nữ giới khi đã thành thạo có thể tăng trọng lượng tạ tay lên mức vừa phải. Thông thường, trọng lượng tạ phù hợp là 2 – 4kg tùy mức độ thể chất của bạn. Trừ những trường hợp ngoại lệ như nữ võ sĩ hoặc vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Đối tượng này sẽ cần mức tạ cao hơn, thậm chí ngang với nam giới.

Nam nên tập tạ tay trọng lượng bao nhiêu?

Trong suốt quá trình luyện tập, kể cả những bạn nam mới tập hay đã tập từ lâu thì việc lựa chọn mức tạ phù hợp là vô cùng quan trọng. Vì thể trạng, sức mạnh và khả năng chịu đựng của mỗi người là không giống nhau nên khối lượng tạ chọn cũng sẽ khác nhau.

Thông thường, những bạn nam mới tập nên chọn tạ tay có trọng lượng từ 2,5 – 5kg. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện đúng tư thế. Đừng cố gắng với mức tạ quá nặng, khiến bản thân quá sức. Sau đó, khi quen dần với tạ, bạn có thể tăng các mức tạ lên. Điều kiện là phù hợp với bài tập, sức khỏe và mục đích tập luyện của mình.

Đặc biệt lưu ý: Người mới tập không được bỏ qua các mức tạ nhẹ. Việc nâng lên ngay mức tạ nặng có thể gây chấn thương không đáng có.

Xem thêm: Các bài tập với tạ tay hiệu quả cho mọi gymer nam, nữ

Xem thêm: Bật mí cách tập tạ tay 5kg cải thiện thể hình nhanh nhất

Trên đây, kiến thức thể thao đã gửi đến bạn đọc tư vấn nên tập tạ tay bao nhiêu kg là phù hợp. Tùy mục đích tập luyện và thể lực, bạn hãy chọn mức tạ tay phù hợp. Đồng thời, hãy kiên trì với mục tiêu của mình để cải thiện sức khỏe và dáng vóc bạn nhé!

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay