Sự thật cần được giải đáp: Tập Squat có bị lùn không?

- View : 455

Trước khi quyết định gắn bó với bộ môn Squat, khá nhiều người băn khoăn với câu hỏi tập Squat có bị lùn không? Để giải đáp chi tiết cho câu hỏi này, cùng tham khảo những thông tin được gợi mở ngay sau đây.

Tập Squat có bị lùn không?

Năm 1960, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra giả thuyết rằng sự thấp còi của trẻ em có thể là do nâng vật nặng hoặc lao động nặng. Theo quan điểm này, tập Squat có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới chiều cao. Ảnh hưởng này rõ rệt hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên – nếu đĩa đệm đang phát triển.

1 yếu tố khác có thể dẫn tới giảm chiều cao do tập Squat là sự chèn ép của các đĩa đệm cột sống. Đĩa đệm cột sống ngăn cách các xương của cột sống hoặc đốt sống. Nó có chức năng như 1 lớp đệm mềm để hấp thụ sốc. Tình trạng đĩa đệm bị nén có thể khiến 1 người mất khoảng 3 – 4cm chiều cao sau khi tập Squat. Phạm vi nén đĩa đệm có sự thay đổi tùy thuộc thời gian, cường độ của bài tập Squat.

Squat có lùn không?
Squat không làm bạn bị lùn đi

Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh rằng nếu tập Squat đúng cách thì tình trạng mất chiều cao chỉ xảy ra rất nhỏ và tạm thời. Nguyên nhân vì tính đàn hồi của đĩa đệm sau đó sẽ trở lại như bình thường. Quá trình này thường mất từ 20 – 120 phút. Cho tới nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy có tình trạng giảm chiều cao vĩnh viễn do tập Squat.

Do đó, có thể khẳng định là tập Squat không thể dẫn tới còi cọc hoặc giảm chiều cao. Chiều cao của mỗi người vẫn phụ thuộc vào những yếu tố cốt lõi khác. Đó là di truyền, dinh dưỡng và sắc tộc.

Tập Squat có tăng chiều cao không?

Với câu hỏi Squat có bị lùn không, đáp án là không. Bạn sẽ không lùn đi ngay cả khi áp dụng 1 chế độ luyện tập khắc nghiệt. Vậy phương pháp tập luyện này có thể giúp bạn cao lên không? Thực tế là Squat có thể giúp 1 người trông cao hơn. Đó là vì:

Chiều cao thường liên quan tới tư thế. Thực hiện Squat đúng cách có thể giúp cải thiện tư thế cơ thể thông qua việc tăng cường sức mạnh các cơ lưng hỗ trợ cuộc sống. Trong một số trường hợp, các bài tập như Squat có thể dẫn tới tăng testosterone và các hormone tăng trưởng khác. Từ đó, nó kích thích cơ thể phát triển chiều cao, đặc biệt là với thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nếu đã qua tuổi phát triển thì rất khó có bài tập nào giúp bạn cao lên. Việc thư giãn cột sống (như khi ngủ) có thể giúp bạn cải thiện một vài cm chiều cao. Tuy nhiên, đó chỉ là tạm thời. Sau một vài giờ ngồi và đi bộ, trọng lực của đầu và thân trên sẽ nén đĩa đệm lại. Lúc này, chiều cao lại giảm đi.

Xem thêm: Barbell squat là gì, cách tập đúng kỹ thuật cho người mới

Xem thêm: Squat với tạ top 4 bài tập cực hiệu quả cho phái mạnh

Thethaoso.org vừa giải đáp câu hỏi tập Squat có lùn không? Có thể khẳng định là phương pháp tập luyện này không làm bạn lùn đi. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn bài tập phù hợp với mục đích của bản thân nhé. Điều đó sẽ giúp bạn có vóc dáng cân đối và trông cao hơn đó!

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay