6 lỗi hít đất sai cách bạn cần biết để tránh chấn thương

- View : 596

Nếu hít đất sai cách thì dù bạn có tập chống đẩy nhiều vẫn không hiệu quả. Thậm chí, điều này còn có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương. Vậy có những lỗi sai nào mà người tập không nên mắc phải? Sau đây là tổng hợp chi tiết.

Đặt tay sai vị trí

Đây là 1 sai lầm thường gặp khi hít đất. Khá nhiều người đều đang đặt tay sai: Đặt tay quá rộng và quá xa. Điều này gây thêm áp lực cho vai, khiến bạn không có đủ lực chống đẩy. Tình trạng khuỷu tay bị bùng ra cũng là hệ quả của việc đặt tay sai vị trí.

Để khắc phục, người tập hít đất nên kiểm tra tư thế của mình. Đảm bảo gò bàn tay nằm thẳng dưới vai, chỉ mở rộng hơn ngực 1 chút. Đồng thời, cổ tay không hướng vào trong hoặc hướng ra phía ngoài. Điều này đảm bảo tạo cơ sở vững chắc cho bài tập, không gây áp lực cho các khớp vai.

Hít đất sai cách: Ngẩng đầu lên cao

Nhiều người quá coi trọng bài tập chống đẩy mà quên đi 1 phần to lớn của bài tập là duy trì cột sống thẳng. Điều đó dẫn tới 1 sai lầm phổ biến nhất khi tập chống đẩy, đó là xu hướng ngẩng đầu lên. Cổ là 1 phần của cột sống. Ngẩng đầu lên hoặc cúi đầu xuống đều sai tư thế. Điều này có thể dẫn tới căng cổ và không có tác dụng tăng cơ thân trên. Do đó, người tập nên chú ý giữ cổ ở vị trí trung lập, mắt nhìn xuống sàn. Việc này giúp bạn không ngẩng đầu lên, giữ cột sống thẳng.

Hít đất sai cách
Chống đẩy sai tư thế có thể dẫn đến chấn thương

Lưng bị võng xuống

Khi cổ cúi xuống giữa 2 tay thì lưng dễ bị chùng xuống. Điều này thường khó tránh nếu bạn không có đủ thể lực để thực hiện 1 động tác chống đẩy cơ bản. Cơ lõi yếu chính là nguyên nhân khiến cơ thể không ổn định. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị đau lưng dưới. Vì vậy, thay vì thực hiện nhiều nhịp hít đất với tư thế sai, người tập nên kết hợp với các bài tập tăng cơ lõi để cải thiện sức khỏe và chống đẩy hiệu quả hơn.

Hít đất sai cách: Nâng hông quá cao

1 sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chống đẩy là nâng hông quá cao. Điều này tuy có thể giúp bài tập dễ hơn, ít kết hợp cơ lõi hơn nhưng nó sẽ khiến bài tập không hiệu quả. Đơn giản vì bạn không vận động cơ bụng khi chống đẩy. Đồng thời, nếu tạo tư thế hình chữ V, người tập sẽ không kết hợp cải thiện sức mạnh cơ bụng được. Do đó, bạn nên sử dụng cơ gân khoeo, siết lại. Việc này giúp bạn hạ mông thấp xuống, hỗ trợ cơ thể có tư thế tập đúng.

Không thực hiện đủ mọi chuyển động

1 sai lầm khi tập hít đất là không thực hiện trọn vẹn động tác chống đẩy. Một số người chỉ thực hiện gập khuỷu tay một chút, duỗi thẳng về tư thế plank và cho rằng họ đã hoàn thành 1 lần chống đẩy. Tuy nhiên, như vậy chưa đủ. Phạm vi chuyển động đầy đủ mới giúp bạn tăng thể lực và sức chịu đựng. Nếu chỉ thực hiện tốt tư thế plank mà không gập cánh tay 90 độ và duỗi thẳng trở lại thì bạn sẽ khó cải thiện cơ bụng, cơ ngực và cơ cánh tay.

Hít đất sai cách: Lên – xuống quá nhanh

Nhiều người cho rằng họ chống đẩy càng dùng nhiều đà thì số lần hít đất càng được nhiều. Tuy nhiên, điều này lại khiến bạn bị sai tư thế, có thể bị chấn thương. Để loại bỏ thói quen xấu này, bạn nên kiểm soát cơ thể khi hạ thấp xuống, chú ý tới chất lượng động tác thay vì số lượng. Bạn cần đảm bảo rằng mình hít thở đều khi chuyển động, thở mạnh khi đẩy người lên.

Xem thêm: thông tin cách hít thở khi hít đất đúng, không bị mệt

Xem thêm: Hít đất tăng cơ gì? Có nên hít đất mỗi ngày không?

Bạn hãy lưu ý sửa ngay những lỗi hít đất sai cách được Thethaoso đề cập ở trên để đảm bảo hiệu quả bài tập và tránh những chấn thương không đáng có.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay