Ăn xong tập thể dục có tốt không? – Tư vấn từ HLV

- View : 394

Ăn xong tập thể dục có tốt không là băn khoăn của khá nhiều người. Bởi hiện tại có nhiều quan điểm về việc có nên ăn trước khi tập thể dục không, nếu có thì cần đợi bao lâu mới tập? Sau đây, cùng tham khảo xem các HLV lý giải chi tiết cho băn khoăn này bạn nhé!

Ăn xong tập thể dục có tốt không?

Theo các chuyên gia, nếu bạn vừa ăn no xong mà đã bắt đầu tập thể dục cường độ cao thì có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể. Cơ thể chúng ta có thể phản ứng lại nếu bạn luyện tập ngay sau khi ăn. Mức độ này càng nghiêm trọng nếu bạn ăn càng nhiều hoặc tập các bài tập thể dục tại nhà với cường độ quá cao.

Ăn xong tập thể dục có tốt không?
Sau khi ăn, bạn cần chờ một khoảng thời gian trước khi tập thể dục

Một số rủi ro bạn có thể gặp phải nếu tập thể dục ngay sau khi ăn là:

  • Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa: Bạn có thể bị đầy hơi, buồn nôn, trào ngược, nôn ói, tiêu chảy,… nếu tập ngay sau khi ăn. Với cường độ vận động khác nhau thì mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau;
  • Ảnh hưởng tới hiệu suất luyện tập: Dù cơ thể đã được nạp đầy năng lựng cho 1 buổi tập cường độ cao nhưng việc ăn uống quá sát giờ tập sẽ tạo cảm giác uể oải, mệt mỏi.

Do đó, mặc dù chúng ta không cần thiết phải đợi tới khi thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn trước khi tập thể dục nhưng bạn vẫn nên đợi một khoảng thời gian để thức ăn ổn định trong dạ dày, tránh được những nguy cơ nói trên. Theo nghiên cứu, ăn càng nhiều thì càng mất thêm thời gian tiêu hóa thức ăn. Điều đó cũng làm tăng thời gian chờ đợi trước khi tập thể dục.

Ăn xong bao lâu có thể tập thể dục?

Bạn đã được trả lời cho câu hỏi ăn xong tập thể dục có tốt không ở phần trên của bài viết. Trong phần này, câu hỏi ăn xong bao lâu được tập thể dục sẽ được giải đáp.

Cụ thể, câu trả lời tùy thuộc vào khẩu phần ăn của bạn. Nguyên tắc chung như sau:

  • Với các bữa ăn chính: Bạn nên chờ khoảng 1 – 4 tiếng trước khi tập thể dục;
  • Với các bữa ăn nhẹ hoặc bữa phụ: Bạn nên chờ khoảng 30 phút – 3 tiếng trước khi tập thể dục.

Ngoài ra, việc ăn xong bao lâu có thể tập thể dục còn phụ thuộc vào bài tập của bạn. Không chỉ vậy, thể trạng của bạn, khẩu phần, thực phẩm bạn ăn,… cũng ảnh hưởng tới thời gian chờ đợi. Với hầu hết mọi người thì việc chờ tối thiểu 30 phút là hợp lý. Nếu luyện tập với cường độ nặng, bạn có thể cần chờ đợi lâu hơn. Đồng thời, bạn còn cần kết hợp với các loại carbs tiêu hóa nhanh nếu tập luyện trên 1 giờ.

Xem thêm: Tập thể dục xong có nên uống nước? Uống như thế nào?

Xem thêm: Tập thể dục có tăng chiều cao không? Cách tập để tăng chiều cao

Kết luận

Vừa rồi là giải đáp của các HLV về câu hỏi ăn xong tập thể dục có tốt không? Theo chuyên mục kiến thức thể thao, bạn nên đợi một khoảng thời gian sau ăn trước khi tập luyện. Điều này đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng không gây những ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa nói chung.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay