Tập mông bị đau cơ mông có phải do sai kỹ thuật? Cách xử lý

- View : 461

Tập mông bị đau cơ mông không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, khi bị đau, nhiều người đều hoang mang không biết có phải do mình tập sai kỹ thuật hay không. Sau đây là thông tin giúp lý giải chi tiết cho bạn đọc về tình trạng này.

Mới tập mông bị đau cơ mông là do sai kỹ thuật?

Triệu chứng đau cơ mông sau khi thực hiện các bài tập cho mông to thường gặp ở những người mới tập luyện, đặc biệt là ở người chọn bài tập Squat hoặc Hip Thrust. Các cơn đau cơ mông thường không kéo dài lâu và không quá nghiêm trọng. Thông thường, sau khoảng 1 – 2 ngày là bạn sẽ thấy bình thường trở lại.

Theo các chuyên gia, tập mông bị đau cơ mông là hiện tượng bình thường. Điều này chứng tỏ rằng bài tập đã tác động chính xác vào vùng mông. Các cơ mông đã phải gồng lên khi tập, dẫn đến cảm giác đau mỏi khi mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bị đau cơ mông do mới tập thì bạn có thể yên tâm, duy trì tần suất tập luyện như bình thường.

Tập mông bị đau cơ mông
Mới tập mà mông bị đau là dấu hiệu bình thường

Tập mông đã lâu vẫn bị đau cơ mông vì sao? Cách xử lý

Tuy nhiên, nếu bạn đã tập mông khá lâu nhưng vẫn bị đau cơ mông thì có thể là do những vấn đề dưới đây:

Thay đổi phương hướng đột ngột gây chấn thương mông

Nếu bạn thay đổi phương hướng di chuyển đột ngột trong khi tập mông thì cũng có thể dẫn tới chấn thương mông. Cụ thể, trong các bài tập mông thì cơ mông chủ yếu di chuyển theo chiều lên – xuống theo hướng của động tác. Với tư thế ngồi, cơ mông sẽ phải căng ra và siết lại liên tục. Do vậy, các bài tập mông thường có tần suất chậm rãi, chủ yếu tập trung vào kỹ thuật siết cơ. Và nếu bạn đột ngột thay đổi hướng chuyển động thì dễ khiến cơ mông bị căng, gây đau đớn.

Cách khắc phục: Chú ý điều chỉnh kỹ thuật, tốc độ tập luyện cho phù hợp. Bạn cần tuyệt đối tập trung vào bài tập, cơ thể mình.

Đau cơ mông do không khởi động

Dù tập nhẹ hay nặng thì bài khởi động ban đầu luôn rất cần thiết. Khi tập mông, khởi động giúp bạn làm nóng cơ mông, cơ đùi, vùng thắt lưng và khớp đầu gối. Nhờ vậy, khi bước vào bài tập thì nguy cơ căng cơ và chấn thương sẽ thấp hơn. Nếu bạn bỏ qua bước khởi động thì dễ gặp chấn thương mông, trật khớp gối, đau thắt lưng, căng cơ đùi.

Cách khắc phục: Trước khi tập mông, bạn nên dành khoảng 10 phút để khởi động làm nóng cơ thể. Các bài tập khởi động phù hợp là xoay khớp hông, khớp gối, giãn cơ, chạy bước nhỏ,…

Căng cơ mông vì tập quá nhiều

Các nhóm cơ mông khá lớn, có khả năng đàn hồi tốt, linh hoạt co giãn theo các động tác luyện tập. Tuy nhiên, nếu bạn tập quá nhiều thì có thể gây quá tải, dẫn đến căng cơ, rách cơ, sưng tấy, đau cơ mông dai dẳng,… Khi cơ bị rách thì cần một khoảng thời gian khá dài để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn squat quá nhiều lần liên tục hoặc nâng mức tạ quá nặng so với khả năng của mình.

Cách khắc phục: Bạn nên tập với mức độ vừa phải, không nâng tạ quá nặng. Đồng thời, bạn cần xen kẽ giữa những buổi tập là những ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi. Mỗi tuần nên tập khoảng 2 buổi tập mông. Giữa các ngày bạn hãy tập những bài tập khác.

Xem thêm: Bí kíp tập mông với dây kháng lực giúp “đào” nét căng

Xem thêm: Top 4 bài tập mông cho nam giúp “độ mông” săn chắc hơn

Theo Thethaoso.org, tập mông bị đau cơ mông có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, bạn cần tập đúng kỹ thuật và chú ý tới thể trạng của mình để có sự điều chỉnh phù hợp.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay