Sumo Deadlift là gì? thông tin tập luyện đúng kỹ thuật

- View : 493

Nhiều người đã nghe tới nhưng không phải ai cũng biết Sumo Deadlift là gì? Đây là 1 biến thể của bài tập Deadlift cơ bản, tác động vào nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Để biết bài tập này có tác dụng gì, cách tập như thế nào, bạn đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây.

Sumo Deadlift là gì?

Trong các bài tập Deadlift, chắc hẳn bạn đã từng nghe về những biến thể như Sumo Deadlift, Romanian Deadlift, Hex or trap bar Deadlift,… Và Sumo Deadlift là một trong những biến thể được yêu thích nhất. Bài tập này giúp giảm áp lực lên lưng dưới lúc bắt đầu. Nó tác động chủ yếu vào toàn bộ cơ đùi (cơ đùi trước và đùi sau) và cơ mông. Đồng thời, nó còn tác động đến các nhóm cơ khác. Đó là cơ vai, cơ lưng dưới, cơ cầu vai và cánh tay.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Sumo Deadlift và Deadlift cơ bản chính là tư thế bắt đầu. Tư thế bắt đầu của Deadlift là 2 chân đứng rộng bằng vai hoặc hơn 1 chút, 2 tay nằm ngoài 2 chân. Còn với Sumo Deadlift thì 2 chân dang rộng ra với khoảng cách gần gấp đôi Deadlift cơ bản, 2 tay nằm trong lòng 2 chân.

Sumo Deadlift là gì?
Sumo Deadlift hỗ trợ phát triển các cơ đùi, mông hiệu quả

Lợi ích của Sumo Deadlift là gì?

Sumo Deadlift có tác dụng gần giống Deadlift cơ bản nhưng có thêm một số cải biến. Điều đó giúp bài tập phát huy hiệu quả cao hơn trong việc:

  • Hỗ trợ phát triển cơ đùi và cơ mông: Sumo Deadlift tập trung vào cơ đùi và mông, kích thích các nhóm cơ này phát triển tối đa. Động tác gập gối và tư thế thực hiện tạo áp lực tới các nhóm cơ này. Từ đó, thúc đẩy các cơ này phát triển và thích nghi;
  • Cải thiện sức nâng: Sumo Deadlift là bài tập tốt nhất để định hình 1 tư thế chuẩn xác. Nó giúp hệ thống cơ xô – lưng được khỏe hơn, làm giảm áp lực cột sống, phòng tránh các bệnh về cột sống. Nhờ đó, bạn có thêm sức mạnh, có thể nâng các vật nặng mỗi ngày;
  • Cải thiện sức khỏe sinh lý: Tập Sumo Deadlift kích thích cơ bắp phát triển. Bài tập này tạo ra hormone đốt cháy chất béo, hormone tăng trưởng và cả testosterone. Sự kích thích này tốt cho cả nam và nữ.

Kỹ thuật tập Sumo Deadlift chuẩn nhất

Để tập Sumo Deadlift đúng kỹ thuật, bạn cần thực hiện theo thông tin sau:

  • Điều chỉnh mức tạ phù hợp với thể lực, đặt thanh tạ trên sàn;
  • Đứng thẳng trước thanh tạ, giữ khoảng cách 2 chân rộng hơn vai, mũi chân xoay mỗi bên 1 góc khoảng 30 độ;
  • Từ từ hạ người xuống, đưa 2 tay nắm lấy thanh tạ, khoảng cách 2 tay rộng bằng hông, 2 tay nằm giữa 2 chân. Lòng bàn tay hướng về thân người hoặc nắm ngược 2 lòng bàn tay để giữ tạ chắc hơn (với những người tập lâu năm thì 2 tay thường đặt ngược nhau);
  • Hít vào 1 hơi thật sâu, giữ hơi, nhìn tới trước. Ưỡn ngực lên, nâng người đứng thẳng lên. Khi thanh tạ nâng lên qua đầu gối thì bạn hơi ngả người ra sau, đánh hông chạm thanh đòn, siết cơ mông;
  • Giữ vị trí cao nhất trong vài giây, sau đó thở ra, đưa thanh tạ trở về vị trí ban đầu. Nên lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục bài tập tới khi đạt đủ số lần theo mục tiêu đặt ra.

Lưu ý: Khi tập bạn phải hít thở cơ hoành đúng cách.

Xem thêm: 4 bài tập deadlift cho nữ giúp nàng có eo gọn mông cong

Xem thêm: Lý giải nguyên nhân tập Deadlift bị đau lưng và cách xử lý

Bài viết trên đây của thethaoso.org đã giúp giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Sumo Deadlift là gì? Những kiến thức trên đều được tổng hợp từ ác HLV thể hình nên bạn có thể yên tâm. Hãy chăm chỉ tập luyện để có vóc dáng chuẩn bạn nhé!

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay