Pilates khác gì Yoga? Nên chọn bộ môn nào phù hợp?

- View : 493

Là 2 bộ môn có nhiều điểm tương đồng nhưng Pilates và Yoga vẫn có những điểm khác biệt. Vậy Pilates khác gì Yoga? Bạn nên lựa chọn bộ môn nào? Sau đây là lời giải giúp bạn có cái nhìn căn bản về 2 hình thức tập luyện này và có được quyết định sáng suốt nhất.

Điểm tương đồng giữa Pilates và Yoga

Nếu đã tìm hiểu về Pilates là gì thì chắc hẳn bạn sẽ không còn bất ngờ với thông tin Pilates là bộ môn được lấy cảm hứng từ Yoga. Vậy nên 2 bộ môn này có nhiều nét tương đồng nhất định. Thậm chí, chúng còn có nhiều tư thế giống nhau. Những điểm tương đồng của 2 hình thức tập luyện này là:

  • Cả Pilates và Yoga đều không yêu cầu người tập phải sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ. Những gì bạn cần để tập chỉ là 1 tấm thảm và một vài dụng cụ như vòng tập, bóng tập, gạch tập,…;
  • Cả 2 bộ môn đều tập trung vào việc hít thở đúng cách trong thời gian luyện tập;
  • Cả Pilates và Yoga đều cần tập trung tinh thần. Đồng thời, 2 bộ môn này cũng giúp giảm căng thẳng rất tốt.
Pilates khác gì Yoga?
Pilates và Yoga có một số điểm tương đồng và khác biệt

Sự khác biệt giữa Pilates và Yoga là gì?

Vậy Pilates khác gì Yoga? Đó là:

  • Pilates tập trung vào sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể, sử dụng sức mạnh cốt lõi từ bên trong. Các chuỗi động tác trong Pilates được thực hiện liên tục bằng những nhóm cơ nhất định. Vì vậy, người tập hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Việc đó giúp cung cấp đủ oxy cho não, các khói cơ vận động tốt dưới cường độ cao;
  • Yoga là hình thức tập thể dục trí óc. Bởi loại hình luyện tập này kết hợp giữa hoạt động thể chất và sự tập trung tinh thần. Từ đó, nó làm tăng sự nhận thức về hơi thở và năng lượng. Các động tác chính của Yoga tập trung vào thiền và thở sâu. Mục đích chính của những bài tập này là tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa cơ thể với tinh thần và hơi thở.

Pilates thường bắt đầu với những động tác có phạm vi chuyển động nhỏ, tăng dần ở các khớp xương. Còn các tư thế trong Yoga giữ nguyên vị trí các khớp, tăng cường sức mạnh ở các cơ chính. Kỹ thuật hít thở trong Yoga là giúp người tập thư giãn các nhóm cơ. Còn với Pilates thì hít thở giúp đưa năng lượng tới các cơ để tăng sức mạnh cơ bắp.

Nên lựa chọn Pilates hay Yoga?

Pilates và Yoga đều là những bộ môn rèn luyện sức khỏe tuyệt vời. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về việc nên lựa chọn hình thức nào tốt nhất.

Xem thêm: Pilates cho bà bầu có tốt không, bài tập nào phù hợp 100%?

Xem thêm: 4 bài tập Pilates cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

  • Yoga có nhiều bài tập đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp, đặc biệt là hông, cột sống và cổ tay. Các tư thế đều có thể được điều chỉnh phù hợp với sức khỏe. Do đó, về lâu dài thì bạn có thể theo đuổi bộ môn này ở trình độ nâng cao;
  • Pilates là lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi hay những người đang hồi phục chấn thương. Nguyên nhân vì các bài tập này có phạm vi chuyển động nhỏ.

Vừa rồi, thethaoso.org đã chia sẻ về câu hỏi Pilates khác gì Yoga. Theo đó, sự khác biệt lớn nhất là về yếu tố tinh thần. Yoga mang đến cảm giác bình yên, thư thái thông qua các bài tập thiền và thở. Còn Pilates tốt cho việc cải thiện tư thế, tăng sức mạnh và làm săn chắc cơ bắp. Nhìn chung, 2 bộ môn không có nhiều điểm khác biệt. Tùy theo nhu cầu, mục đích tập luyện mà bạn có thể chọn cho mình bộ môn phù hợp.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay