Nhịn ăn gián đoạn là gì , cần lưu ý điều gì để giảm cân hiệu quả

- View : 606

Nhịn ăn gián đoạn là gì , khi áp dụng chế độ nhịn ăn này để giảm cân cần phải lưu ý những điều gì để đạt được hiệu quả cao nhất. Cùng thethaoso.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Việc giảm cân tại thời điểm hiện tại thay vì quan tâm ăn món gì thì mọi người cũng quan tâm tới việc thời điểm ăn như thế nào. Khi tập trung vào thời điểm ăn đồng nghĩa với việc bạn có thể hoàn thành chế độa ưn kiêng để đạt được cân nặng như mong muốn. Điều hấp dẫn là chúng ta vẫn có thể thưởng thức những món ăn mà mình thích hàng ngày.

Đặc biệt hơn nhiều nghiên cứu cho thấy ngoài lợi ích giảm cân duy trì cân nặng thì nhịn ăn gián đoạn còn giúp chũng ta tránh được nhiều bệnh mạn tính đe dọa sức khỏe.

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì ?

“Nhịn ăn gián đoạn” là việc bạn chỉ ăn ở một khoảng thời gian nhất định, thường khoảng thời gian ăn kéo dài trong 8 giờ và 16 giờ kế đến sẽ nhịn ăn hoàn toàn chỉ được uống nước, trà hoặc là cafe không đường.

Một số người còn áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn với chu kỳ dài hơn ví dụ sẽ chỉ ăn một vài ngày trong tuần và nhịn ăn, những ngày còn lại uống nước. Mặc dù là sẽ nhịn ăn với chu kì dài ngày tuy nhiên chưa có tài liệu nào chứng mình được về hiệu quả giảm mỡ, tuy nhiên với chu kỳ 6-16 tiếng thì đã có nhiều nghiên cứu ủng hộ cho lợi ích mà phương pháp như thế chưa có tài liệu gì chứng minh được hiệu quả giảm mỡ, nhưng với chu kì 8-16 tiếng, đã có nhiều nghiên cứu ủng hộ về các lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Nhịn ăn gián đoạn là gì
Nhịn ăn gián đoạn là gì

2. Lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn là gì

Mục đích chính của phương pháp “nhịn ăn gián đoạn” chính là đốt mỡ và duy trì vóc dáng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp này còn mang nhiều lợi ích hơn thế.

Một nghiên cứu được đăng tại Tạp Chí Y Khoa New England đã công bố các lợi ích liên quan tới sức khỏe của việc “nhịn ăn gián đoạn” chính là giúp con người sống lâu hơn, giúp cơ thể trở nên săn chắc, trí tuệ minh mân xhown, một số những lợi ích cụ thể như sau :

  • Giúp tăng khả năng tư duy và trí nhớ
  • Nhịn ăn gián đoạn tốt cho tim mạch, giúp cải thiện bệnh tăng huyết áp
  • Giúp cơ thể săn chắc hơn. Nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn trong thời gian 16 tiếng sẽ giúp cơ thể người trưởng thành có thể giảm mỡ tuy nhiên vẫn duy trì được lượng cơ bắp. Còn với những người chạy bộ thì việc “nhịn ăn gián đoạn” sẽ giúp họ có thể chạy được quãng đường xa hơn
  • Nhịn ăn gián đoạn cũng giúp cải thiện tình trạng béo phì và tiểu đường.

Xem thêm : Ăn gì để tăng vong 3 hiệu quả nhất, siêu nhanh chỉ trong 1 tuần

3. Cách thực hiện nhịn ăn gián đoán để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất

“Nhịn ăn gián đoạn” sẽ được chia thành 2 giai đoạn : 8 tiếng ăn uống và 16 tiếng nhịn ăn. Trong 16 tiếng nhịn ăn, và trong suốt khoảng thời gian này chúng ta có thể uống các loại nước không đường như nước lọc, trà, cafe không đường

Thường ở giai đoạn đầu vì vẫn quen thói sinh hoạt cũ dẫn tới vẫn còn tâm lý “thèm ăn” và “ăn bù” bởi thế khi mới bắt đầu hãy ăn những món mà mình thích trong 8 tiếng ăn uống. Nhưng nếu muốn đạt được hiệu quả tốt thì hãy dần thay đổi khẩu phần ăn ít đường, tinh bột và bổ sung thêm nhiều rau xanh, ngũ cốc, các chất béo có lợi cho sức khỏe.

4. Những người không nên áp dụng nhịn ăn gián đoạn

Chế độ ăn “Nhịn ăn gián đoạn” mặc dù tốt thế nhưng vẫn có các chống chỉ định, cụ thể đối với những người đang gặp các vấn đề sau đây không nên áp dụng như:

Xem thêm: Chế độ ăn cho người mỡ máu, nên và không nên ăn gì

Xem thêm: Chế độ ăn phi hành gia là gì, áp dụng như thế nào cho hiệu quả

  • Người mắc bệnh đái tháo đường mức độ nặng cần phải điều trị bằng thuốc.
  • Không nên áp dụng với trrẻ em dưới 18 tuổi (đang trong độ tuổi phát triển).
  • Không áp dụng với những người có bệnh lý về dạ dày.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu nhịn ăn gián đoạn là gì, chia sẻ những điều cần ghi nhớ khi muốn áp dụng chê độ giảm cân này. Chúc bạn luôn thành công với phương pháp giảm cân mà mình lựa chọn.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay