Low carb là gì? Nguyên tắc quan trọng trong chế độ low carb

- View : 504

Low carb là gì, chế độ ăn này như thế nào? Có lẽ đây không còn là một chế độ xa lạ gì với nhiều người bởi nó là một hình thức ăn kiêng vô cùng hiệu quả và tốt cho sức khoẻ. Để hiểu rõ hơn, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thethaoso.org để có những thông tin hữu ích nhất. 

1. Low carb là gì?

Low Carb (tên đầy đủ là Low Carbohydrate Diet) được dịch nghĩa là ít tinh bột hay giảm tinh bột. Chế độ ăn uống carb thấp (hoặc là low-carb nhiều chất béo (LCHF)) được phổ biến vô cùng rộng rãi trong những năm gần đây qua rất nhiều kiểu ăn kiêng. Chẳng hạn như Atkins, Sugar Busters, South Beach Diet, Protein Powder hoặc chế độ ăn uống Paleo…

Low carb là gì? Nguyên tắc quan trọng trong chế độ low carb
Low Carb được dịch nghĩa là ít tinh bột hay giảm tinh bột

Chế độ ăn này được hiểu là tránh sử dụng carbohydrate. Đặc biệt là những loại mang chỉ số đường huyết cao (ví dụnhư đường), ăn thêm protein để duy trì nhu cầu axit amin. Cùng với đó là ăn chất béo để có năng lượng.

Sự đa dạng của chế độ ăn kiêng ít carb cùng với những sửa đổi của chế độ ăn kiêng low carb đã tạo nên một loạt các chế độ ăn giảm cân rất lành mạnh.

Lý thuyết về chế độ ăn kiêng này được dựa trên mối quan hệ giữa lượng đường trong máu cùng với hormone insulin. Nó nhấn mạnh vai trò của insulin trong việc điều chỉnh lưu trữ các chất béo trong cơ thể con người.

Chế độ ăn kiêng này có tác dụng làm giảm đáng kể lượng carbohydrate ở trong chế độ ăn uống. Nó đồng thời làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó còn loại bỏ mức tăng đột biến đường huyết.

Hầu hết những chế độ ăn kiêng low carb cũng tiêu thụ tương đối vừa phải lượng protein và nó tăng chất béo trong khẩu phần.

2. Các nguyên tắc quan trong trong chế độ ăn low carb

Tránh Carbohydrate trắng

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chúng ta cùng sử dụng một mức hoạt động tiêu thụ 1000 calo mà trong đó 90% là chất béo thì trọng lượng giảm 0,4kg mỗi ngày. Nếu 1000kcal mà trong đó 90% là protein thì sẽ giảm 0,2kg mỗi ngày. Nhưng nếu 1000kcal trong đó có đến 90% là tinh bột thì trọng lượng sẽ tăng 0,1kg mỗi ngày.

Chlorine dioxide chính là một dạng chất hoá học dùng để tẩy trắng bột. Khi kết hợp với protein dư thừa thì chất này ngay lập tức sẽ tạo thành Alloxan. Đây là chất để gây nên bệnh béo phì nên tuyệt đối cần tránh.

Low carb là gì? Nguyên tắc quan trọng trong chế độ low carb
Khi ăn chế độ ăn low carb thì lượng calo vào cơ thể sẽ giảm

Có thể ăn những bữa giống nhau

Bạn có thể phối hợp những món ăn tương tự nhau như dưới đây:

  • Protein: sử dụng lòng trắng trứng, ức gà hoặc là đùi gà, thịt bò, thịt lợn và cá.
  • Đậu: đậu lăng, đậu đen, đậu cúc, đậu đỏ hoặc đậu nành.
  • Rau: rau cải, măng tây, đậu xanh, súp lơ, rau trộn hoặc cải bắp và kim chi.

Kết hợp chúng để cùng tạo món mới được xem là cách làm mới món ăn tốt nhất.

Low carb là gì – Nguyên tắc low carb là đừng uống calo

Thay vì nạp nhiều calo thì chúng ta nên uống nước, trà, cafe không ngọt hoặc là những thức uống thấp calo. Luyện thói quen hạn chế uống nước ngọt, sữa hay nước hoa quả ngọt. Đồng thời nên tránh các chất kích thích như rượu và bia.

Hạn chế ăn hoa quả ngọt

Đường fructose có trong hoa quả sẽ rất dễ chuyển hoá thành glycerol phosphate. Đây là chất tích lũy trong cơ thể thông qua gan và nó sẽ chuyển thành chất béo triglycerides để có thể tạo thành mỡ tồn đọng.

Tham khảo thêm chế độ ăn giảm mỡ bụng hiệu quả trong 7 ngày được chuyên gia đánh giá cao.

Xả hơi mỗi tuần một ngày

Khi ăn chế độ ăn low carb thì lượng calo vào cơ thể sẽ giảm. Nó sẽ là giảm chức năng của tuyến giáp đồng thời chuyển hoá trong cơ thể.

Vì vậy lượng calo tăng vọt trong mỗi tuần một lần sẽ làm tăng hoạt động của tuyến giáp. Chính vì thế điều này sẽ giúp cho việc giảm béo tốt hơn. Vì vậy, chúng ta nên “xả” cuối tuần cũng chính là lúc để giảm cân hiệu quả thay đổi khẩu vị.

Xem thêm: Chế độ ăn Keto là gì, Vai trò của chế độ ăn keto đối với sức khỏe

Xem thêm: Bảng chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý nhất cho người Việt cần nhớ

Hy vọng những thông tin trên bài mà Thethaoso đưa ra về chế độ ăn low carb hữu ích với người đọc. 

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay