Cách thở khi chạy bộ, đâu là nhịp thở chúng ta nên áp dụng. Ở mỗi giai đoạn khởi động, giai đoạn chạy nhanh hay chạy nước rút thì nhịp thở có khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của kiến thức thể thao

Vì sao cần hít thở đúng cách khi chạy bộ

Hít thở là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi chạy bộ. Những người chạy lâu năm và có nhiều kinh nghiệm có thể điều khiển nhịp thở của mình theo cách riêng của họ, thở tự nhiên mà không cần tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu hoặc gặp vấn đề với hơi thở, tìm hiểu cách hít thở chuẩn khi chạy bộ sẽ giúp cải thiện hiệu quả luyện tập. Khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật hít thở chuẩn, đặc biệt là khi chạy đường dài, sẽ giúp nâng cao thành tích tập luyện của bạn rất nhanh.

Cách thở đúng khi chạy bộ

Mặc dù nhiều người cho rằng thở là điều tự nhiên và không cần phải học, tuy nhiên, để tối ưu cho từng đối tượng, học cách hít thở khi chạy bộ sẽ không hại gì.Hướng dẫn hít thở khi chạy bền đúng cách dành cho người mới bắt đầu

Nhịp thở tại sao lại quan trọng trong chạy bộ ?

Trước khi bàn về kỹ thuật hít thở khi chạy, cần lưu ý rằng hơi thở là yếu tố quan trọng trong chạy bộ.

Tương tự như khi tập thể dục, nếu không biết cách hít thở đúng cách, buổi tập sẽ trở nên kém hiệu quả và cảm giác khó khăn hơn. Khi chạy bộ, lực tác động lên hai chân của bạn sẽ bằng khoảng hai đến ba lần trọng lượng cơ thể và nó sẽ mạnh hơn khi bạn tiếp đất đồng thời thở ra.

Việc này xảy ra do khi bạn thở ra, cơ hoành và cơ bụng sẽ thả lỏng và giúp cân bằng cơ thể, giúp lực tác động lên hai chân được phân bổ đều hơn và tránh gây tổn thương do áp lực tập trung vào một chân liên tục. Do đó, nắm vững kỹ thuật hít thở khi chạy sẽ giúp bạn tránh chấn thương và tăng hiệu quả khi chạy bộ

Cách thở đúng cách khi chạy bộ

Chúng ta nên áp dụng nhịp thở đúng cách khi chạy bộ nào

Nhịp thở là một yếu tố quan trọng khi chạy bộ và một trong những nhịp thở phổ biến là 3:2, có nghĩa là ba nhịp hít vào và hai nhịp thở ra theo bước chân chạy, tức là bạn sẽ mất năm bước chân để thở vào hoặc thở ra.

Nếu bạn thấy việc hít thở theo nhịp bước chạy khó khăn, bạn có thể tự nhẩm trong đầu theo nhịp (ví dụ bạn đếm từ 1 đến 3 thì hít vào, đếm từ 1 đến 2 rồi thở ra chẳng hạn).

Kỹ thuật hít thở đúng cách sẽ giúp bạn nạp vào cơ thể nhiều oxy hơn và thải ra tối đa lượng CO2, chuẩn bị cho việc nạp oxy tiếp theo và tăng hiệu quả khi chạy bộ.

Nên sử dụng nhịp thở khi chạy bộ như thế nào đúng cách

Bạn có thể tham khảo nhịp thở như sau

  • Ở bước khởi động thì nhịp nên áp dụng là : 3:2 (3 nhịp hít vào, 2 nhịp thở ra)
  • Khi đang chạy nhanh nhịp thở áp dụng là : 2:1 (2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra)
  • Ở những bước chạy nước rút thì bạn có thể thở theo nhịp : 2:1:1:1 (2 vào, 1 ra, 1, vào, 1 ra)

Hít thở đúng cách khi chạy bộ bằng bụng

Hít thở đúng cách là một phần quan trọng trong việc chạy bộ hiệu quả. Hít thở bằng bụng có thể giúp bạn tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể và giảm thiểu sự mệt mỏi trong quá trình chạy bộ. Dưới đây là một số lời khuyên về cách hít thở đúng cách khi chạy bộ bằng bụng:

Xem thêm: Cách hít thở khi tập gym giúp tăng hiệu quả tập luyện

Xem thêm: Bài tập thở tốt cho phổi tăng lượng oxy cơ thể khỏe mạnh hơn

  • Thở bằng mũi và thở ra bằng miệng: Tránh hít thở bằng miệng khi chạy bộ vì nó sẽ làm khô họng và gây ra cảm giác khó chịu. Hãy hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng để giúp tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể.
  • Hít thở sâu và bằng bụng: Hãy hít thở sâu bằng cách kéo dài thở vào để lượng oxy được đưa vào cơ thể nhiều hơn. Thở bằng bụng bằng cách khi hít thở, hãy để bụng trở nên phình lên. Khi thở ra, hãy kéo bụng vào để giúp đẩy không khí ra khỏi phổi.
  • Hít thở theo nhịp độ: Thử hít thở theo nhịp độ của bước chân khi chạy bộ. Hít thở vào trong 2 bước chân và thở ra trong 2 bước chân để giữ cho hơi thở của bạn luôn đều.
  • Thay đổi nhịp thở: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở, hãy thay đổi nhịp thở của mình bằng cách thở sâu hơn hoặc hít thở nhỏ hơn. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu sự mệt mỏi và tiếp tục chạy bộ một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là những hướng dấn chi tiết về cách thở khi chạy bộ đúng cách. Rất hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có được cách chạy với nhịp thở phù hợp giúp mang tới hiệu quả rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Chúc bạn thành công.