Hatha yoga là gì? Những lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga?

- View : 461

Hatha yoga là gì? Đây là một hình thức tập luyện tương đối phổ biến hiện nay. Chị em có thể tiếp cận với Hatha yoga một cách dễ dàng mà lợi ích nó đem lại cho sức khoẻ vô cùng tuyệt vời. Cùng Thethaoso khám phá qua bài viết dưới đây. 

1. Hatha yoga là gì? 

Hatha yoga được biết đến là một nhánh của môn yoga. Phân tích từ hatha ở trong tiếng Phạn thì ha có nghĩa đó là năng lượng Mặt Trời. Còn tha thì đại diện cho năng lượng Mặt Trăng. Như vậy, hatha được hiểu nghĩa là năng lượng Mặt Trời cùng  năng lượng Mặt Trăng.

Cơ thể con người chính là sự kết hợp của năng lượng mặt trời cùng với năng lượng mặt trăng. Năng lượng mặt trời được xem là sự sống của con người. Và năng lượng mặt trăng thì đại diện cho cảm xúc và cảm nhận trong cuộc sống này. Mục đích của Hatha là giúp người tập cân bằng được hai nguồn năng lượng này trong cơ thể.

Hatha yoga là gì? Những lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga?
Hatha yoga là gì? Những lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga?

2. Lợi ích tuyệt vời của Hatha yoga đối với sức khoẻ 

Thả lỏng và thư giãn tâm trí

Cũng như những hình thức yoga khác, tâm trí chúng ta sẽ hoàn toàn thả lỏng khi bắt đầu tập luyện Hatha yoga. Khi đó bạn sẽ thật sự không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì từ thế giới bên ngoài. Bạn lúc này trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ cũng như là cách phản ứng với các tình huống.

Thực hành tập luyện Hatha yoga còn có thể giúp chúng ta giảm lo lắng hàng ngày cùng các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nó có thể không thể hiệu quả đối với các tình trạng sức khỏe tâm thần đã được bác sĩ chẩn đoán lâm sàng.

Hatha yoga là gì? Những lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga?
Hatha yoga là gì? Những lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga?

Thức tỉnh tâm linh 

Bằng cách giải phóng các năng lượng và cân bằng những khía cạnh đối nghịch của con người thì lợi ích của việc tập Hatha yoga là xây dựng rõ ràng và cụ thể tâm trí. Khi nguồn năng lượng cơ thể bắt đầu được mở ra cũng chính là thời điểm sự đối lập của mặt trăng cùng mặt trời được cân bằng. Lúc này người tập sẽ được thức tỉnh tâm linh.

Lợi ích của Hatha yoga là gì – Trị liệu sức khỏe

Các tư thế của Hatha yoga có đặc điểm chung chính là sự nhẹ nhàng. Nó giúp người tập kéo giãn cột sống làm giảm đau cổ mãn tính.

Những tư thế đảo ngược và uốn cong về phía trước cũng như phía sau trong chuỗi hatha yoga giúp người tập có thể giữ bình tĩnh và giảm viêm xoang.

Những tư thế khác sẽ làm giảm bớt sự lo lắng. Không chỉ vậy còn giảm bệnh hen suyễn, hội chứng ống cổ tay hay chứng mất ngủ, đau thần kinh tọa. Cùng với đó là hàng loạt các vấn đề khác.

Hatha yoga còn có thể hỗ trợ các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và chứng vô sinh.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng yoga có lợi ích to lớn cho bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và cả đau cơ xơ hóa.

Yoga có thể làm giảm đi những triệu chứng thể chất và cả tâm lý của thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu này trích từ đánh giá của NCCIH trên hơn 1.300 người đã tham gia.

Giảm cân và giữ dáng

Theo đuổi bộ môn hatha yoga sẽ không làm tiêu hao nhiều calo như những môn thể dục thể thao cường độ cao khác. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể giảm cân khi luyện tập thường xuyên cùng bộ môn này. Lý do là bởi, hatha yoga sẽ tác động tới tâm trí và tâm hồn của người tập theo hướng tích cực. Để chúng ta tự động theo đuổi một lối sống lành mạnh hơn, cũng là để giảm cân, giúp cải thiện vóc dáng và khỏe đẹp từ sâu ở bên trong.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay