AFF Cup là giải gì? Việt Nam vô địch AFF Cup bao nhiêu lần?

- View : 248

AFF Cup là giải gì? Việt Nam vô địch AFF Cup bao nhiêu lần? Bài viết giải đáp những thông tin thú vị về giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Tìm hiểu AFF Cup là giải gì?

AFF Cup là viết tắt của ASEAN Football Federation Cup, một giải bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation – AFF) và diễn ra hàng năm hoặc hai năm một lần. AFF Cup là giải đấu quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á và thu hút sự quan tâm lớn từ các quốc gia tham dự cũng như các cổ động viên.

AFF Cup được thành lập vào năm 1996 như một giải đấu thay thế cho Tiger Cup, một giải đấu bóng đá quốc gia Đông Nam Á đã tổ chức từ năm 1996 đến năm 2004. Lý do chính để thay đổi tên giải đấu là để tăng cường sự chuyên nghiệp hơn và phát triển bóng đá ở khu vực Đông Nam Á.

Tìm hiểu AFF Cup là giải gì?

Từ năm 2008, AFF Cup được tổ chức hai năm một lần để đồng bộ với lịch thi đấu của các giải đấu quốc tế khác như Euro hay Copa America. Trước đó, lịch thi đấu bóng đá hôm nay AFF Cup diễn ra hàng năm.

Đến nay, sau khi biết AFF Cup là giải gì? chắc chắn AFF Cup đã trở thành giải đấu bóng đá quốc gia quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á và thu hút sự quan tâm lớn từ các đội tuyển quốc gia và người hâm mộ. Các đội tuyển quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã nổi tiếng trong giải đấu này và đã giành được nhiều danh hiệu.

Việt Nam vô địch AFF Cup bao nhiêu lần?

Đến năm 2023, Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2 lần, vào năm 2008 và 2018.

Năm 2008, AFF Cup (Cúp bóng đá Đông Nam Á) được tổ chức tại Thái Lan và Indonesia. Đội tuyển Việt Nam do HLV Henrique Calisto dẫn dắt đã vượt qua các đối thủ mạnh như Thái Lan, Malaysia và Indonesia để giành chức vô địch. Trong trận chung kết, Việt Nam đã đánh bại Indonesia với tỷ số 3-2 sau hai trận. Đây là lần đầu tiên Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup.

Năm 2018, AFF Cup được tổ chức tại Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Philippines. Đội tuyển Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt đã có một hành trình ấn tượng khi vượt qua các đối thủ mạnh như Malaysia, Philippines và Indonesia để lần thứ hai giành chức vô địch. Trong trận chung kết, Việt Nam đã đánh bại Malaysia với tỷ số bóng đá 3-2 sau hai trận. Đây là lần đầu tiên Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup trên sân nhà.

Việt Nam vô địch AFF Cup bao nhiêu lần?

Những thống kê thú vị tại AFF Cup

– Năm 2008, Đội tuyển Việt Nam đã ghi tổng cộng 10 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 4 bàn sau 6 trận đấu.

– Năm 2018, Đội tuyển Việt Nam đã ghi tổng cộng 11 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 3 bàn sau 8 trận đấu.

– Cầu thủ Lê Công Vinh của Đội tuyển Việt Nam đã ghi tổng cộng 5 bàn thắng trong AFF Cup 2008, trở thành Vua phá lưới của giải đấu đó.

– Cầu thủ Nguyễn Anh Đức của Đội tuyển Việt Nam đã ghi tổng cộng 5 bàn thắng trong AFF Cup 2018, trở thành Vua phá lưới của giải đấu đó.

– Thái Lan là đội bóng vô địch AFF Cup nhiều nhất với 7 chức vô địch vào các năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016, 2020, 2022.

Xem thêm: Tìm hiểu Cúp C3 là gì và những điều cần biết về giải đấu này

Xem thêm: Copa America mấy năm 1 lần? Những điều ít ai biết về giải đấu

Trên đây là thông tin thú vị về AFF Cup là giải gì? Việt Nam vô địch AFF Cup bao nhiêu lần? Chúc bạn đọc có những thông tin thú vị!

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay