Copa America mấy năm 1 lần? Những điều ít ai biết về giải đấu

- View : 305

Trong các giải đấu bóng đá quốc tế, các fan túc cầu hẳn không còn xa lạ với Copa America. Đây là nơi xuất hiện những siêu sao hàng đầu của bóng đá hiện tại như Messi, Neymar,… Vậy bạn có biết Copa America mấy năm 1 lần, tổ chức vào những năm nào? Nếu chưa rõ, hãy tìm đáp án qua bài viết dưới đây.

Copa America là giải gì?

Copa America là giải đấu bóng đá cúp vô địch hàng đầu tại Nam Mỹ, tập trung hội tụ những đội tuyển hàng đầu của khu vực này. Trước đây, giải đấu này được biết đến dưới tên gọi tiếng Tây Ban Nha là “Campaña Nato Sudamericana de Futbol”.

Copa America là gì?
Copa America là nơi tranh tài của những cầu thủ đẳng cấp

Trước khi tìm hiểu Copa America mấy năm 1 lần, bạn đọc nên nắm được sơ bộ về lịch sử giải đấu. Thời điểm khởi tranh đầu tiên của giải bóng đá quốc tế Nam Mỹ là năm 1916. Đây cũng là giải đấu lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá. Có tổng cộng 10 quốc gia Nam Mỹ thành viên của CONMEBOL (Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ) tham gia giải đấu.

Từ năm 1993, ngoài 10 đội tuyển Nam Mỹ, CONMEBOL còn mời thêm 2 đội tuyển từ CONCACAF (Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe) tham gia vòng loại. Hiện tại, đã có 7 đội tuyển từ các liên đoàn bóng đá khác nhau được mời tham gia Copa America. Tuy nhiên, chưa có đội tuyển nào từ nhóm khách mời giành chiến thắng tại giải đấu, với Mexico là đội tuyển có thành tích tốt nhất và là Á quân tính đến thời điểm hiện tại. Các trang soi ty le bong da cũng không đánh giá cao các đội tuyển khách mời vì CONMEBOL toàn những nền bóng đá đỉnh cao.

Copa America mấy năm 1 lần?

Copa America là giải bóng đá có sự thay đổi về chu kỳ diễn ra nhiều nhất trong lịch sử các giải đấu bóng đá. Điều này đã gây ra một số nhầm lẫn về việc giải đấu được tổ chức mấy năm một lần.

Trước đây, Copa America không có địa điểm cố định và tất cả các trận đấu diễn ra ở mỗi quốc gia trong suốt cả năm. Cho đến năm 1987, giải này được tổ chức 4 năm một lần. Tuy nhiên, từ năm 1987 – 2001, CONMEBOL đã quyết định thay đổi chu kỳ tổ chức. Sự kiện này được tổ chức 2 năm một lần, tức là vào các năm 1987, 1989, 1991 và 2001.

Sau đó, từ năm 2001 – 2007, Copa America trở lại chu kỳ 3 năm một lần. Tuy nhiên, từ năm 2007, giải đấu được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần, giống như nhiều giải đấu khác trên thế giới.

Copa America mấy năm 1 lần?
Copa America là giải đấu hàng đầu khu vực Nam Mỹ

Tại phiên họp năm 2019, CONMEBOL đã thống nhất để Copa America trở lại tổ chức một năm chẵn và diễn ra mỗi 4 năm một lần, tương đương với thời gian diễn ra UEFA Euro. Do đó, Copa America 2020 sẽ diễn ra vào năm 2020 với chủ nhà là Argentina và Colombia. Tuy nhiên, vì dịch COVID-19 đang diễn ra, giải đấu này (cũng như Euro) đã phải hoãn, chuyển sang năm 2021.

Tóm lại, tại thời điểm hiện tại, Copa America được tổ chức với chu kỳ 4 năm một lần, và nó được điều chỉnh để cạnh tranh với UEFA Euro.

Những thống kê thú vị về Copa America

Ngoài câu hỏi Copa America mấy năm 1 lần, bạn đọc cũng quan tâm tới những thông tin bên lề liên quan. Cùng nghía qua nhé:

Xem thêm: Euro bao nhiêu năm 1 lần, tổ chức vào những năm nào?

Xem thêm: Tìm hiểu Cúp C2 là gì và những điều cần biết về giải đấu này

  • Giải đấu lâu đời nhất: Copa America là giải đấu bóng đá lâu đời nhất trong lịch sử, khởi tranh lần đầu tiên vào năm 1916.
  • Số lần vô địch nhiều nhất: Uruguay là đội tuyển vô địch nhiều nhất trong lịch sử Copa America với 15 lần vô địch.
  • Sân vận động chủ nhà lớn nhất: Sân vận động Maracanã ở Rio de Janeiro, Brazil, là sân vận động chủ nhà lớn nhất từng tổ chức trận chung kết Copa America.
  • Copa America và Euro cùng diễn ra: Năm 2021, Copa America và UEFA Euro diễn ra cùng một thời điểm, điều này xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử.
  • Thành phố đăng cai nhiều nhất: Buenos Aires, thủ đô của Argentina, là thành phố đăng cai giải đấu nhiều nhất với 11 lần tổ chức.
  • Argentina và Uruguay là đồng chủ nhà đầu tiên: Năm 1987, Copa America được tổ chức ở Argentina và Uruguay cùng một lúc.
  • Copa America lần đầu tiên bên ngoài Nam Mỹ: Năm 2016, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ, tại Hoa Kỳ, với mục tiêu mở rộng thị trường và tăng cường sự tham gia của các quốc gia khác.

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi Copa America mấy năm 1 lần. Theo các chuyên trang nhan dinh bong da, đây là giải đấu lịch sử và giàu truyền thống của làng bóng đá Nam Mỹ và trên toàn thế giới.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay