Nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày, tập bao nhiêu là đủ?

- View : 1195

Nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày?

Thời gian tập thể dục hoàn toàn vào mục đích của bạn. Bạn muốn giảm cân, cải thiện sức chịu đựng của mình hay là vươn tới một cột mốc cao hơn trong biểu đồ luyện tập của bạn? Trước khi quyết định nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày, bạn cần phải rõ ràng về mục tiêu tập thể dục của mình. Bạn muốn tập thể dục để lấy lại vóc dáng, kiểm soát cân nặng về mức lý tưởng, tập thể dục để tăng cường cơ bắp, hay tập thể dục là cách giảm căng thẳng trong cuộc sống? Đầu tiên hãy xác định mục tiêu luyện tập của bạn, sau đó xác định rõ những bài tập nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và cường độ cần thiết để thực hiện những bài tập đó.

Mỗi người trưởng thành cần ít nhất 300 phút tập thể dục cường độ trung bình mỗi tuần, bao gồm cả rèn luyện sức mạnh. Nếu bạn tập luyện với cường độ cao thì 200 phút mỗi tuần là đủ. Tốt hơn nên chia nhỏ lịch tập luyện của chúng ta trong cả tuần thay vì tập trung tất cả các bài tập vào một ngày. Bạn có thể tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Bạn thậm chí có thể chia nhỏ lịch tập luyện hàng ngày của mình thành 3 buổi một ngày. Nhưng để đạt được hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng bạn tập ít nhất 20 phút trong mỗi mini-session.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể đã giảm, rõ ràng bạn cần phải làm nhiều hơn thế: khoảng 60 đến 90 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi ngày. Nếu bạn không có thời gian để đi bộ hàng ngày, bạn có thể đi bộ bằng một số hình thức, và nếu bạn tăng cường độ tập luyện từ tốc độ bình thường lên khối lượng tập luyện lớn hơn, bạn có thể cắt giảm thời gian tập luyện.

Nói cách khác, tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ trong khoảng 20 phút, sẽ đốt cháy lượng calo tương đương với tập thể dục cường độ trung bình, chẳng hạn như đi bộ nhanh trong 35 hoặc 40 phút. Nếu bạn có thể điều chỉnh thời gian tập thể dục của mình thành 10-15 phút tập thể dục cường độ cao hàng ngày, bạn không chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn có thể vận động nhiều hơn và giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể theo thời gian.

Nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày, tập bao nhiêu là đủ?

Lưu ý sau khi tập thể dục 

Không nên làm việc ngay lập tức 

Thay vì khiến bộ não căng thẳng với công việc ngay sau khi tập luyện, hãy cho bộ não của bạn được nghỉ ngơi. Erin Moon, nhà sáng lập công ty xe đạp tập thể dục tại chỗ StarCycle cho biết: “Hãy lao vào công việc ngay lập tức và cảm giác hưng phấn sau khi tập luyện có thể biến mất.” Erin Moon nói: “Hãy dành cho bản thân vài phút để tận hưởng cảm giác sảng khoái cả về thể chất lẫn tinh thần.”

Không nên bỏ qua căng duỗi

Nếu bạn vội vã rời khỏi phòng tập thể dục sau khi tập luyện, bạn đang bỏ lỡ một phần thực sự quan trọng của quá trình tập luyện, đó là phục hồi.

Tập thể dục gây ra sự cố cơ bắp. Nếu bạn không để cơ phục hồi bằng cách căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra dolạm dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến việc tập luyện không hiệu quả và nhanh chóng mệt mỏi. Các chuyên gia khuyên bạn nên căng duỗi ít nhất 30 giây và lặp lại 2-3 lần.

Cần thay đồ tập ra ngay

Hãy cởi bỏ bộ quần áo tập thể dục đẫm mồ hôi của bạn ra càng sớm càng tốt. Một bộ quần áo ướt sũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, còn có các yếu tố gây bệnh. Không thay quần áo tập luyện ngay lập tức có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng da hoặc nấm, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục với dụng cụ chung.

Không nên ăn no ngay sau khi tập

Mặc dù cơ thể cần dinh dưỡng để tự phục hồi, nhưng không nên ăn trong 30 phút sau khi tập luyện. Hệ tiêu hóa vẫn trong tình trạng chưa sẵn sàng hoạt động trở lại sau khi tập luyện.

Sự thật là không ăn hoặc bỏ bữa sau khi tập luyện cũng là một vấn đề lớn. Vì vậy, hãy ăn một thứ gì đó chưa qua chế biến như một lá trái cây. Sau đó là một bữa ăn nhiều hơn diễn ra sau hai đến ba giờ, khi hệ tiêu hóa đã sẵn sàng hoạt động trở lại.

Xem thêm: Nên tập thể dục vào thời gian nào? Thời gian tập tốt nhất để giảm cân?

Xem thêm: Tác dụng của nhảy dây là gì, thông tin cách nhảy dây đúng cách

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày không rồi nhé. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức thể thao hữu ích trong quá trình tập thể dục của các bạn.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay