Tìm hiểu Cúp C2 là gì và những điều cần biết về giải đấu này

- View : 689

Cúp C2 là gì? Đây là giải đấu giải đấu danh giá nhất Châu Âu và thu hút sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Hãy cùng https://thethaoso.org/ tìm hiểu xem Europa league là gì, Cúp C2 là gì và những điều cần biết về giải bóng đá này qua bài viết dưới đây!

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa League là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức hàng năm. Giải đấu quy tụ nhiều đội bóng đẳng cấp ở châu Âu đạt thứ hạng cao trong những giải vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League.

Kể từ khi Cúp C2 ra đời đến nay, chỉ có duy nhất đội bóng thành Seville bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch của mình. Từ mùa giải 2014-2015, đội vô địch Cúp C2 được tham dự UEFA Champions League.

Mùa giải thứ hai diễn ra từ năm 1958 đến năm 1960, với sự tham gia của 16 câu lạc bộ bóng đá xuất sắc nhất châu Âu. Trong mùa này, Barcelona đã bảo vệ thành công chức vô địch.

Những kỳ tiếp theo, Cúp C2 được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần. Mùa giải 1971-1972, Cúp C2 chính thức được đổi tên thành Cúp UEFA. Cúp C2 chính thức bị khai tử vào mùa giải 1999-2000 và hợp nhất với Cúp C3, nhưng vẫn giữ tên là Cúp UEFA. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu, đội vô địch Cúp Quốc gia sẽ nhận vé dự Cúp UEFA.

Lịch sử của Cúp C2

Nguồn gốc của giải đấu được thành lập bởi ý tưởng của 3 người gồm Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Trước đó, ngày 18/4/1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) đã ra đời và chính thức được tổ chức với 10 đội đến từ 10 thành phố Châu Âu tham dự. Mùa giải đầu tiên kéo dài 3 năm (1955-1958). Vào mùa giải 1971-1972, giải bóng đá này được đổi tên thành UEFA Cup.

Từ mùa giải bóng đá 1999-2000, Cúp C2 (viết tắt của UEFA Cup Winners ‘Cup) đã bị khai tử. Giải đấu được kết hợp với Cúp C3 và giữ nguyên tên UEFA Cup. Trong thời gian này, đội nào đoạt cúp quốc gia sẽ giành quyền tham dự giải đấu này.

Sau đó đến mùa giải 2009-2010, khi UEFA nâng số CLB tham dự vòng bảng lên 48 đội. Khi đó, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League (hay còn gọi là Cúp C2).

Tìm hiểu Cúp C2 là gì và những điều cần biết về giải đấu này

Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì?

Với quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đội bóng đẳng cấp. Ban tổ chức Cúp C2 đã đưa ra những thể thức buộc toàn bộ các đội bóng tham gia phải thực hiện.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham gia. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52 đến 54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn đứng thứ 55 và Liechtenstein chỉ có một đội tham gia. Dựa trên kết quả của mùa giải trước, các đội sẽ vào thẳng vòng bảng hoặc sẽ phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội đã bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội ở vòng loại Europa League. Đồng thời, 8 đội đứng thứ 3 vòng bảng Champions League sẽ vào thẳng vòng 32 đội. Cúp C2 bao gồm: Vòng loại, Vòng bảng gồm 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu bổ sung

Từ mùa giải 2018-2019, Europa League đã bổ sung một số thể thức thi đấu. Những nhà vô địch giải đấu của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại Cúp C1 sẽ xuống thi đấu ở C2. Đặc biệt, 55 thành viên của Liên đoàn sẽ được xếp hạng dựa trên yếu tố quốc gia. Trong đó:

– Các thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ có 2 đội tham gia.

– Các thành viên có thứ hạng từ 1 đến 51 sẽ có 3 đội tham gia ngoại trừ Liechtenstein.

– 55 đội bóng của quốc gia thành viên bị loại khỏi Champions League sẽ được thi đấu ở C2 thay vì các đội bị loại ở vòng sơ loại thứ 3 hoặc play-off.

Vô địch Europa League có được đá C1 không?

Cột mốc năm 2013 có lẽ rất đáng nhớ khi lần đầu tiên nhà vô địch Europa League lọt vào Champions League. Từ năm 2015 trở về sau, quy định các nhà vô địch của Europa League chính thức tham dự Champions League đã được công nhận.

Sevilla, đội bóng vinh dự khai mạc cho quy chuẩn mới này vào mùa giải 2015. Như vậy, các đội bóng có mặt tại giải C1 từ phía Tây Ban Nha có thêm 1 gương mặt thứ 5 đại diện.

Với mục tiêu tăng tính cạnh tranh và tính hấp dẫn trong mỗi trận đấu bóng đá, UEFA có vẻ rất hào hứng với quy định này. Tất nhiên, đúng như mong đợi, nó cũng mang lại nhiều giây phút giải trí đỉnh cao.

Xem thêm: Tìm hiểu Cúp C1 là gì và những điều cần biết về giải đấu này

Xem thêm: Ligue 1 là gì? Thông tin ít người biết về giải VĐQG Pháp

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về giải bóng đá Cúp C2 là gì đồng thời, hiểu được những nét đặc trưng cơ bản về giải đấu.

Liên kết: tỷ lệ bóng đá | kết quả bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay